กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
ชื่อเรื่อง ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติตนตามหลักการสุขาภิบาลอาหารของผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร เขตเทศบาลนครนครสวรรค์
หน่วยงาน กลุ่มพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อม..
รายชื่อผู้จัดทำ
1. นางสาวเสาวนีย์ สาบุตร
2. นางกรุณา สุขแท้
3. นางสาวกมลรัตน์ สังขรัตน์
4. นางสาวฐิรัศท์ชา รอดตัว
เหตุผลและที่มา
ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมอาหารจากร้านที่มีรสชาติอร่อย โดยทำให้มีโอกาสเสี่ยงจากโรคที่เกิด
จากอาหารและน้ำเป็นสื่อ เนื่องจากมีสิ่งที่เข้าสู่ร่างกายทางปากพร้อมน้ำและอาหาร ได้แก่สารเคมี
โลหะหนัก พยาธิต่างๆ ไวรัส เชื้อรา แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกอื่นๆ อันอาจจะเกิดอันตรายต่อ
สุขภาพได้ทั้งชนิดพิษเฉียบพลัน เช่น โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน อาหารเป็นพิษ และอหิวาตกโรค เป็น
ต้น และชนิดเรื้อรัง เช่นก่อให้เกิดมะเร็ง และจากการเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยา ในปี
2550-2553 พบผู้ป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงสูงสุดในปี 2550 อัตราป่วย 2,050.8 ต่อแสนประชากร
และในปี 2553 อัตราป่วย 10 อันดับของโรคที่ต้องเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา พบว่าโรคอุจจาระร่วง
ยังคงเป็นอันดับ 1 มีผู้ป่วย 1,891 ราย อัตราป่วย 1,486.31 ต่อแสนประชากร ส่วนอันดับ 9 คือ
อาหารเป็นพิษ มีอัตราป่วย 33.8 ต่อแสนประชากร
จากการนิเทศติดตามของศูนย์อนามัยที่ 8 นครสวรรค์ เกี่ยวกับการดำเนินงานสุขาภิบาล
อาหาร และการตรวจประเมินร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารมาตรฐานปีงบประมาณ 2556 ที่
ผ่านมา พบว่าในพื้นที่เขตบริการสาธารณสุข มีจำนวนร้านอาหารจำนวน 1,719 ร้าน ผ่านการรับรอง
มาตรฐาน CFGT ร้อยละ 75.04 มีแผงลอยจำหน่ายอาหารจำนวน 5,784 แผง ผ่านการรับรอง
มาตรฐาน CFGT ร้อยละ78.99 และพบว่าผู้ประกอบการบางราย ไม่ปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาล ขาด
ความรู้ ความเข้าใจในหลักสุขาภิบาลอาหาร ขาดความร่วมมือในการปฏิบัติให้ถูกต้องตามหลัก
สุขาภิบาล เช่น ไม่ใส่ผ้าคลุมกันเปื้อน ไม่สวมหมวกคลุมผม ไว้เล็บยาว และมีการล้างภาชนะกับพื้น
และเนื่องจากในอนาคตจังหวัดนครสวรรค์จะเป็นศูนย์กลางคมนาคม โดยมีโครงการรถไฟ
ความเร็วสูง ส่งผลให้ตัวเมืองมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ประกอบ
กับในปี 2558 จะมีการเปิดประตูเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ส่งผลให้จังหวัดมีการตื่นตัวและมีการรองรับ
เพื่อเตรียมความพร้อมดังกล่าว จากผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของจังหวัดนครสวรรค์มีร้านอาหาร
872 ร้านผ่านCFGT ร้อยละ 71.79 มีแผงลอยจำหน่ายอาหาร 2,141 แผง รวมถึงเทศบาล
นครสวรรค์ที่เห็นความสำคัญดังกล่าว และได้มีแผนการพัฒนาร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารให้
ผ่านหลักสุขาภิบาลเพื่อคุ้มครองประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัด
นครสวรรค์ ให้ได้บริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัย ด้วยเหตุนี้ ศูนย์ ฯ จึงมีความสนใจศึกษาปัจจัย
ที่มีอิทธิพลต่อการปฏิบัติตนตามหลักการสุขาภิบาลอาหารของผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร เขต
เทศบาลนครนครสวรรค์ เพื่อทราบว่ามีปัจจัยใดบ้างที่มีผลต่อการปฏิบัติตามหลักการสุขาภิบาล
อาหารของผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งจะสามารถใช้เป็นแนวทางในการ
พัฒนาการดำเนินงานสุขาภิบาลอาหาร
วัตถุประสงค์ของการจัดการความรู้
1. เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลของผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร
2. เพื่อศึกษาความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติตนตามหลักการสุขาภิบาลอาหารของผู้ประกอบการ
จำหน่ายอาหาร เขตเทศบาลนครนครสวรรค์
3. เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติตนตามหลักการสุขาภิบาลอาหารของผู้ประกอบการจำหน่าย
อาหาร เขตเทศบาลนครนครสวรรค์
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1. ทราบถึงปัจจัยส่วนบุคคลของผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร
2. ผู้ประกอบการได้รับความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติตนตามหลักสุขาภิบาลอาหารของ
ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร
3. มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานด้านสุขาภิบาลอาหารระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ประกอบการ
ปัจจัยที่มีต่อการปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลอาหาร เขตเทศบาลนครนครสวรรค์.pdf |
ขนาดไฟล์ 99KB
ดาวน์โหลด 2 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |